Đang tải dữ liệu...
 
Trang chủTin tức & Sự kiệnREDD+ ở Việt NamDự án REDD+Thư việnTuyển dụngLiên hệ

Thúc đẩy mô hình kinh tế hợp tác trong quản lý rừng bền vững nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị rừng trồng quy mô hộ gia đình

Cập nhật ngày:  27/09/2017
Trong kế hoạch hành động REDD+ tỉnh Bắc Kạn được phê duyệt năm 2016 xác định rõ xâm lấn rừng qui mô nhỏ để trồng rừng, trồng cây nông nghiệp là một nguyên nhân căn bản của mất rừng tự nhiên. Việc nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị rừng trồng của hộ gia đình không chỉ mang lại lợi ích kinh tế bền vững mà còn góp phần giảm tác động gây suy giảm tài nguyên rừng tự nhiên từ cộng đồng địa phương.

Để quản lí bền vững cảnh quan lâm nghiệp của tỉnh Bắc Kạn, giải pháp trọng điểm được xác định là nâng cao sinh kế bền vững từ rừng trồng. Với sáng kiến này, mô hình hợp tác giữa các bên nhằm để thực hiện thành công mục tiêu quản lí rừng bền vững, đề án tái cơ cấu ngành và kế hoạch hành động REDD+ của tỉnh.

Chương trình UN-REDD tỉnh Bắc Kạn đã lựa chọn huyện Chợ Mới để thí điểm quản lí bền vững tài nguyên rừng thông qua giải pháp chính là nâng cao chất lượng và giá trị rừng trồng. Trong khi Chương trình UN-REDD với vai trò hỗ trợ kỹ thuật là để nâng cao năng lực của nhóm chủ rừng trong hình thành, vận hành thể chế cộng đồng; quản lí rừng bền vững và chứng chỉ rừng FSC. Chương trình KFW8 về “”quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải các bon níc (CO¬2)” với mục tiêu của hợp phần hai thúc đẩy phương thức lâm sinh bền vững trong canh tác rừng keo góp phần giảm phát thải là nâng cao năng suất và chất lượng giá trị rừng trông keo của hộ gia đình. Công ty Cổ phần WOODSLAND đơn vị chế biến và xuất khẩu gỗ 100% FSC đến Châu Âu, Mỹ và Canada cam kết duy trì, mở rộng diện rừng trồng và mua gỗ chứng chỉ cao hơn giá thị trường đối với các hộ trồng rừng tự nguyện tham gia và tuân thủ tiêu chuẩn FSC. Chính quyền địa phương các cấp từ tỉnh đến xã đồng thuận vào cuộc và có trách nhiệm cụ thể trong thúc đẩy và cam kết tham gia từ cộng đồng, hộ gia đình trồng rừng.

Mô hình hợp tác Công – Tư, Dự án – Khoa học – Chính quyền để thúc đẩy mục tiêu quản lí rừng bền vững được cụ thể hóa bằng biên bản ghi nhớ giữa Công ty Cổ Phần WOODSLAND và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Kạn tháng 4 năm 2017; và thống nhất về mặt nguyên tắc và hình thức trong phối hợp hỗ trợ giữa Chương trình UN-REDD, Dự án KFW8, WOODSLAND và Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn tháng 8 năm 2017 về hỗ trợ nhóm hộ quản lí rừng bền vững và chứng chỉ rừng huyện Chợ Mới.Các bên mong đợi đầu năm 2018 nhóm hộ tại huyện Chợ Mới sẽ được đánh giá và cấp chứng chỉ FSC từ đó sẽ được nhân rộng trong tỉnh Bắc Kạn.


Số lượt đọc:  98     Về trang trước    Bản in    Gửi email 
Bài đã đăng:
Tin tức
Dịch vụ tư vấn: Chuyên gia xây dựng cơ chế khiếu nại và phản hồi (FGRM) cho vùng ER-P (IC-26)

FCPF-2: Thư mời bày tỏ quan tâm

20/09/2018 05:57' PM
Dịch vụ tư vấn: Chuyên gia thủ tục văn kiện ERP (IC-35)

FCPF-2: Thư mời bày tỏ quan tâm

17/08/2018 02:04' PM

FCPF-2: Thư mời bày tỏ quan tâm

24/07/2018 10:02' AM