Đang tải dữ liệu...

Hội thi Phụ nữ với Rừng và Biến đổi khí hậu

Cập nhật ngày:  07/11/2017
Ngày 29/10/2017, Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội thi “Phụ nữ với rừng và biến đổi khí hậu”, với sự tham gia của 3 đội thi Hương Khê, TX.Hồng Lĩnh và TP. Hà Tĩnh. Tới dự Hội thi có Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ông Hoàng Trung Dũng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và hơn 200 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng; tăng cường và bảo tồn trữ lượng các-bon rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với đời sống của con người, môi trường và hệ động - thực vật; vai trò của phụ nữ với rừng... Về công tác chuẩn bị, nhờ được tập huấn và nghiên cứu trước tài liệu nên các đội thi đã xây dựng kịch bản hết sức công phu, ý nghĩa và mang tính tuyền truyền cao.

Tại Hội thi, ba phần thi (chào hỏi, kiến thức và tài năng) đã đề cập trực tiếp đến vài trò của rừng; nguyên nhân, hậu quả của việc mất rừng; biến đổi khí hậu; mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu, rừng và con người…Theo đó, phần thi chào hỏi mỗi đội tham gia sẽ trình diễn một nội dung tiểu phẩm giới thiệu về các thành viên của đội mình và mục đích tham gia hội thi. Tiếp đến, phần thi kiến thức diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi liên quan đến các khái niệm, nguyên nhân và những hậu quả do biến đổi khí hậu và thiên tai gây ra. Cuối cùng, phần thi tài năng, thông qua các tiểu phẩm, các đội đã nói lên được những tác động của biến đổi khí hậu đến cuộc sống con người, đồng thời phản ánh chân thực các hành động của con người ảnh hưởng đến môi trường, từ đó đưa ra những biện pháp thiết thực trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, kêu gọi cộng đồng hãy hành động ngay như: tăng cường bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tích cực trồng và bảo vệ cây xanh, không chặt phá và khai thác rừng bừa bãi… để góp phần hạn chế sự biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nếu như các nội dung thi chào hỏi và tài năng tạo không khí sôi động thì nội dung thi kiến thức lại rất kịch tính. Vì vậy, cổ động viên các đội có lúc phấn khích vỗ tay hưởng ứng, khi thì nín lặng chờ kết quả, để rồi như vỡ òa vì đội nhà giành điểm số cao.

Ông Nguyễn Vũ Long, Cán bộ truyền thông Ban quản lý Chương trình UN- REDD Việt Nam giai đoạn II tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Biến đổi khí hậu đã dần trở thành một cụm từ quen thuộc đối với tất cả mọi người. Chúng ta đều cảm nhận được sự biến đổi của khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chính mình. Vì vậy, hội thi là dịp để các cán bộ, hội viên phụ nữ giao lưu học hỏi, trao đổi kiến thức, phát triển tư duy sáng tạo các hình thức tuyên truyền về bảo vệ rừng, REDD+ và biến đổi khí hậu”.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi TX. Hồng Lĩnh, giải Nhì cho đội TP. Hà Tĩnh và giải Ba cho đội Hương Khê.